Sản Phẩm Cắt Cuống Cà Pháo Tự Động
- Một nhóm 5 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công một chiếc máy cắt cuống cà pháo tự động, mang tên BK MIC, có khả năng cắt 16-20 kg cà pháo mỗi giờ, giúp giảm 60% chi phí cho công đoạn cắt cuống cà.
Thành Viên Nhóm và Ý Tưởng Khởi Nguồn
- Nhóm sinh viên gồm các bạn Vũ Hải Nam, Phạm Văn Tới, Nguyễn Văn Mạnh (ngành Cơ khí – Chế tạo máy), Vũ Tuấn Hùng, và Lê Văn Tốc (ngành Cơ điện tử). Họ đều là thành viên của CTech Lab, phòng thí nghiệm công nghệ tại trường Đại học Bách Khoa, dưới sự hướng dẫn của TS Nguyễn Ngọc Kiên, giảng viên ngành Cơ khí.
- Vũ Hải Nam, trưởng nhóm, đã nảy ra ý tưởng chế tạo máy này sau một kỳ học trao đổi tại Nhật Bản, khi nhớ đến món cà pháo và nhận thấy nhu cầu tăng cao về món ăn này trên các sàn thương mại điện tử.
Chi Tiết Quy Trình Chế Tạo Máy
- Quy trình máy cắt cuống bao gồm nhiều bước tự động hóa:
- Cấp phôi tự động, cà pháo được thả vào hệ thống băng tải.
- Cảm biến kiểm soát số lượng và bàn xoay kích hoạt để đưa cà đến bộ phận cắt cuống.
- Cuối cùng, cuống của từng quả cà sẽ được cắt hoàn toàn ở đầu ra của máy.
Giải Thưởng Tại Cuộc Thi “Sáng Tạo Trẻ”
- Nhóm sinh viên giành giải nhì tại cuộc thi “Sáng tạo trẻ” diễn ra vào ngày 28/12, đồng thời nhận được 30 triệu đồng tiền thưởng và 5 triệu đồng cho giải sản phẩm được yêu thích nhất nhờ sự bình chọn của hơn 460 khán giả.
- Cuộc thi thu hút sự tham gia của gần 400 sinh viên từ 15 trường đại học, với tổng cộng 80 ý tưởng sáng tạo.
Thách Thức Và Thành Công
- Mặc dù gặp phải một số khó khăn trong quá trình chế tạo như sai số khi so với thiết kế 3D và chi phí thực hiện vượt dự kiến, nhóm đã hoàn thành sản phẩm sau 6 tháng với hiệu suất cao.
- Máy không chỉ giúp giảm chi phí cho công đoạn cắt cuống mà còn nâng cao năng suất cho các hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến cà pháo.
Kế Hoạch Thương Mại Và Hướng Tới Tương Lai
- Sản phẩm có giá dự kiến là 41 triệu đồng, hướng đến các hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp chế biến cà pháo đóng hộp.
- Nhóm cũng đang nghiên cứu và phát triển thêm các sản phẩm tự động hóa khác như máy tách múi mít cho quy trình sản xuất mít sấy.
Mục Tiêu Lâu Dài
- Mục tiêu dài hạn của nhóm là trở thành người bạn của các hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp chế biến nông sản, qua đó góp phần nâng cao giá trị của nông sản Việt.
Đánh Giá Và Triển Vọng
- Ban giám khảo đánh giá cao tính tự động hóa và tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, tuy nhiên cũng lưu ý nhóm cần cải thiện tính ổn định và độ tin cậy của máy.
- Sản phẩm này hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn trong việc cải tiến quy trình sản xuất cà pháo và các sản phẩm nông sản khác tại Việt Nam.