Tại TP HCM, gần 1.400 học sinh trường THPT Lê Quý Đôn phải dừng ăn bán trú do lo ngại về an toàn thực phẩm, sau khi 5 học sinh nhập viện vì triệu chứng đau bụng, nôn ói sau bữa ăn vào ngày 10/10.
Quyết Định Tạm Ngừng
Theo thông tin từ đại diện trường, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã đề nghị tạm ngừng hoạt động ăn bán trú tại trường cho đến khi có kết luận về nguyên nhân của sự cố. Trong thời gian này, phụ huynh được khuyến khích đón con về nhà vào buổi trưa hoặc chuẩn bị cơm mang theo. Trường cũng đã điều chỉnh giờ nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h30 để tạo thuận lợi cho học sinh.
THPT Lê Quý Đôn hiện có khoảng 1.500 học sinh ở ba khối lớp 10, 11, 12, trong đó gần 1.400 em đăng ký tham gia chế độ ăn bán trú.
Phản Ứng Của Học Sinh và Phụ Huynh
Sáng ngày 14/10, Phương Như, một học sinh lớp 11, cho biết cô phải dậy sớm hơn 20 phút để chuẩn bị bữa sáng và mang cơm trưa đến trường. Nữ sinh này chia sẻ: “Việc này bất tiện cho cả em và gia đình.”
Cũng trong tình cảnh tương tự, anh Trường Hải, một phụ huynh ở quận 4, đã phải nhờ người nhà nấu cơm và mang đến trường cho con vì anh không yên tâm khi để con gọi đồ ăn bên ngoài.
Sự Thích Ứng Của Phụ Huynh
Chị Thanh Phụng, thành viên Ban phụ huynh của trường, cho biết nhiều phụ huynh phải điều chỉnh công việc và thời gian để đưa con về nhà ăn trưa rồi lại đưa đi học buổi chiều. “Nhìn một cách tích cực thì các con sẽ biết chủ động hơn. Nhưng chúng tôi đều mong trường sớm tổ chức ăn bán trú trở lại,” chị nói.
Hành Động Của Cơ Quan Chức Năng
UBND TP HCM đã yêu cầu quận 3 báo cáo tình hình và phối hợp với các ban ngành liên quan để rà soát quy định về an toàn thực phẩm tại trường. Năm học sinh bị ảnh hưởng đã xuất viện vào tối cùng ngày xảy ra sự cố và trở lại lớp học bình thường hôm sau.
Theo báo cáo, các em đã ăn món bún gạo xào, do một nhà cung cấp ở quận 1 chế biến và vận chuyển đến trường. Hôm đó, trường đã nhận hơn 1.390 suất ăn, trong đó chủ yếu là bún gạo xào và một số phần cháo, đồ chay.
Việc dừng ăn bán trú không chỉ ảnh hưởng đến học sinh mà còn khiến nhiều phụ huynh phải tìm cách sắp xếp lại lịch trình hàng ngày để đảm bảo con em có bữa trưa đầy đủ và an toàn.